Chút Tấm Lòng Dâng Chúa Hài Đồng

        Trong đêm huyền nhiệm đón chờ Ngôi Hai Thiên Chúa giáng trần, tâm hồn tôi như chất chứa một niềm suy tư về mầu nhiệm ơn cứu độ này. Suy niệm về khung cảnh Bêlem nơi Con Thiên Chúa sẽ giáng sinh, một việc siêu phàm vượt trên sự suy nghĩ của con người, một Thiên Chúa đầy quyền năng đã xuống trần trong nơi khó khăn nhất của vùng Bêlem lạnh giá, khắc nghiệt về thiên nhiên.             

        Khi màn đêm buông xuống, mọi cảnh vật đất trời như se duyên lại để đón chờ Ngôi Hai Thiên Chúa hạ sinh, trong những ánh đèn lung linh, những ngôi sao sáng. Ánh đèn được giăng khắp nơi ở các ngôi thánh đường, nguyện đường giữa một không gian đường phố ầm ĩ và vang vọng của biết bao tiếng ồn ào của xe cội, của những dòng người vui chơi ngược xuôi trên các đường phố, quán xá.

          Lạy Chúa Giêsu, xin ngự xuống trên những tâm hồn đang ngóng chờ Ngài đến. Khi ngược dòng về Bêlem, tôi nhìn những cảnh vật, con người năm xưa ấy, như đang muốn nói với nhân loại sự âm thầm cộng tác vào chương trình cứu độ con người của Đức Maria và Thánh Giuse hai mẫu gương sáng ngời cho nhân loại noi theo. Và không gian như nín thở để đón chờ Chúa đến thì con người nơi đây như chưa thức tỉnh, vẫn còn trong tình trạng của việc thu tích trữ những gì cho riêng mình, không đón tiếp Thiên Chúa hạ sinh, như vậy Con Thiên Chúa phải ra ngoài nơi hang chuồng bò lừa để mà trú ẩn.

        Những giây phút trầm lắng của cõi lòng, con muốn dâng lên Chúa một máng cỏ đơn sơ của cả lòng con, một chút cỏ rơm làm giảm bớt giá lạnh nơi Chúa ngự. Con xin dâng Chúa con người, thân xác yếu hèn của con, tâm hồn nghèo nàn, đầy những tội lỗi, thiếu gương nhân đức, khiêm nhường, những cọng cỏ thiếu sót trong cuộc sống hằng ngày của con, con muốn dâng lên Chúa hết tất cả. Dù những bất xứng của con sẽ làm nơi ngự của Chúa sẽ trở nên ngứa hơn, khó chịu hơn. Nhưng Chúa ơi, đó là tất cả tấm lòng của con, những bất xứng đó con dâng lên cho Chúa. Con cảm thương thật nhiều cho cảnh cơ hàn mà Chúa phải chịu của thời tiết, cảnh vật, con người thời ấy và cả của con nữa. Lần đầu tiên, Chúa làm người thật là đầy khó khăn, thử thách nhưng Chúa vẫn chấp nhận, chịu đựng không từ nan. Ôi tình yêu thương của Chúa thật bao la biết dường nào. Xin Chúa thương ban vinh dự cho con để con xứng đáng được ở gần nơi máng cỏ của Chúa và xin Chúa ban ơn thánh cho con trong ngày Chúa giáng sinh này. Những cọng cỏ của con xin Chúa thánh hóa để trở nên nơi Chúa nằm thật êm ấm. Trong giờ phút linh thiêng này, con mong đợi Chúa đến với nhân loại, đến với con đây. Xin Ngài đến để thanh trừ những gì trong con là tính hư nết xấu, những tội mất lòng Chúa và biết bao những gì là bất toàn nơi bản thân yếu hèn của con. Bấy nhiêu đó, con làm cho Chúa trở nên mệt mỏi dường nào. Nhưng con biết Chúa cao cả quyền năng và đầy lòng thương xót cho con người và con đây nữa. Con muốn dùng bản thân của con để được gần Chúa cùng sưởi ấm cho Chúa, bản thân con dù có nghèo hèn trước mặt người đời  nhưng bên Chúa con vẫn tự hào và vinh hạnh biết bao.

        Khi Chúa ngự đến, con sẽ thì thầm bên tai Chúa những điều nguyện của con đây, nhiều tâm sự của con trong thời gian qua với những khó khăn, thử thách nơi con sống. Con sẽ dâng lên Chúa để Chúa mãi bên con, để những ước nguyện của con luôn được Chúa thương đoái đến. Con sẽ hôn kính Chúa bằng cả hồn xác của con trong ngày Chúa ngự đến, Chúa đã trở nên Người phàm để ở với chúng con. Con muốn dâng hiến cho Chúa bản thân của con, xin Chúa hãy chấp nhận nơi con đây. Con hứa sẽ theo bên Chúa và làm việc theo sự chỉ dẫn của Chúa và luôn vâng lời khi Chúa sai con tới nơi mà Chúa thấy con làm việc được. Ôi! thật là bao la vui sướng cho con, khi con được cộng tác cho Chúa bằng cả con người của con.

          Với khí trời se lạnh, càng về đêm lòng con càng se thắt lại để nghĩ về Chúa, để chiêm ngắm Chúa nhiều hơn bên máng cỏ. Khi Chúa đến lòng con hân hoan vui sướng, con sẽ được ngắm Chúa và ở bên Chúa những giờ phút thiêng liêng nhất, con sẽ không mệt mỏi và ham vui nhiều mà cùng với thiên thần của Chúa chúc tụng ngợi khen lòng thương yêu của Chúa dành cho nhân loại chúng con. Ngày Chúa hạ sinh, những bài thánh ca ngợi khen chúc tụng sẽ được nhân loại cất cao lên để tôn vinh Chúa, trong đó có cả con nữa. Trong đêm thánh này, con sẽ dâng Chúa các lễ vật của con như bản thân con, gia đình, thân nhân, ân nhân, bạn bè và cả một cộng đoàn thân yêu của con đang sống nữa, những con người đang là cộng sự của Chúa, muốn suốt đời phụng sự cho Chúa. Dù những tâm tư ước nguyện đó, rất nhỏ bé con vẫn muốn dâng lên Chúa.

          Lạy Chúa Hài Đồng, Con xin dâng Chúa mọi sự của đời con và những ai có tinh thần đón chờ Chúa ngự xuống, xin Chúa ban ơn lành cho nhân loại chúng con. Xin Chúa chúc lành cho con và tất cả mọi người hướng lòng về Chúa trong ngày Chúa giáng sinh.

 

Giáng sinh 2016

Phêrô Huỳnh