Hoa Kỳ: Tổng Thống Trump ngỏ ý muốn hội kiến ĐTC Phanxicô vào Tháng 5 năm nay

Hoa Kỳ: Tổng Thống Trump ngỏ ý muốn hội kiến ĐTC Phanxicô vào Tháng 5 năm nay

Tòa Bạch Ốc bày tỏ hy vọng có cuộc hội kiến giữa Đức Thánh Cha Phanxicô và Tổng Thống Donald Trump khi ông thực hiện chuyến công du Âu Châu vào tháng tới.

Theo tờ Wall Street Journal, Thư ký Tòa Bạch Ốc Sean Spicer nói với các phóng viên tại cuộc họp báo hôm Thứ Tư rằng: "Thực ra, chúng tôi rất lấy làm vinh dự khi được hội kiến với Đức Thánh Cha”.

Chuyến công du Âu Châu của ông Trump sẽ kết hợp tham dự Hội nghị thượng đỉnh khối NATO tại Brussels (Bỉ) và Hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Sicily (Ý), theo thông cáo của Tòa Bạch Ốc hồi đầu năm nay.

Tuy nhiên, ông Spicer nhấn mạnh rằng đây là dấu hiệu chính thức đầu tiên cho thấy ông Trump muốn nối gót theo các vị Tổng Thống Hoa Kỳ tiền nhiệm, từ đời ông Dwight D. Eisenhower cho tới Barack Obama, là gặp gỡ Đức Thánh Cha tại Vatican (Woodrow Wilson là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên gặp Đức Thánh Cha hồi năm 1919).

Triển vọng về cuộc hội kiến giữa Đức Thánh Cha với ông Trump từng bị nghi ngờ, sau khi giữa họ có những tranh luận trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Hồi Tháng Hai năm ngoái, Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng kế hoạch xây bức tường biên giới với Mexico của ứng cử viên đảng Cộng Hòa đã làm ông này "không còn là Kitô hữu". Đáp lại, ông Trump đã gọi đức tin của Đức Thánh Cha là "đáng hổ thẹn".

Theo tuyên bố của Tòa Bạch Ốc, Đức Tổng Giám Mục Angelo Becciu – người đóng vai trò tương tự như Phó Thủ tướng của Toà Thánh - nói với hãng tin ANSA rằng: "Đức Giáo Hoàng Phanxicô luôn sẵn sàng tiếp đón các vị nguyên thủ quốc gia nào muốn đến hội kiến". (TIME)

Chân Phương

Nguồn : http://www.vietcatholic.org/News/Html/221172.htm