Chúa Nhật VII Thường Niên Năm A

Lời Chúa: (Lv 19,1-2.17-18; 1Cr 3,16-23. Mt 5,38-48)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: "Các con đã nghe bảo: 'Mắt đền mắt, răng đền răng'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: đừng chống cự lại với kẻ hung ác; trái lại, nếu ai vả má bên phải của con, thì hãy đưa má bên kia cho nó nữa. Và ai muốn kiện con để đoạt áo trong của con, thì hãy trao cho nó cả áo choàng nữa. Và ai bắt con đi một dặm, thì con hãy đi với nó hai dặm. Ai xin, thì con hãy cho. Ai muốn vay mượn, thì con đừng khước từ.

"Các con cũng đã nghe dạy rằng: 'Hãy yêu thương tha nhân, và ghét thù địch'. Còn Thầy, Thầy bảo các con: Các con hãy yêu thương thù địch các con, hãy làm lành cho những kẻ ghét các con, và cầu nguyện cho những kẻ bắt bớ và vu khống các con, để các con nên con cái Cha các con ở trên trời, là Đấng làm cho mặt trời mọc lên trên người lành cũng như kẻ dữ, và cho mưa trên người công chính cũng như kẻ bất lương.

Vì nếu các con yêu thương những kẻ yêu thương các con, thì còn có công gì? Nào những người thu thuế không làm như vậy ư? Và nếu các con chỉ chào hỏi anh em các con mà thôi, thì các con có làm gì hơn? Nào dân ngoại không làm như vậy sao?

Vậy các con hãy nên trọn lành như Cha các con trên trời là Đấng trọn lành".

 

Suy Niệm: SỐNG CHỮ YÊU

 

Trong cuộc sống hôm nay, chúng ta thường phân chia người khác thành từng nhóm: thân thiết, thù địch và dửng dung. Từ đó, chúng ta có những thái độ sống và cư xử khác biệt. Với người thân thiết, chúng ta yêu thương. Với kẻ thù địch, chúng ta ghét bỏ và với kẻ dửng dưng, chúng ta thờ ơ, lạnh đảm.

Khổng Tử dạy rằng: “Điều gì mình không muốn thì đừng làm cho người khác”. Chúa Giêsu dạy: “Tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì anh em cũng hãy làm cho người ta” (Mt 7,12). Luật xưa dạy: “Mắt đền mắt, răng đền răng” thì Chúa Giêsu dạ: “…Nếu bị ai vả má bên phải, thì hãy giơ cả má bên trái ra nữa” (Mt 5,39). Người xưa dạy rằng: “Hãy yêu đồng loại và hãy ghét kẻ thù”, nhưng Chúa Giêsu dạy: “Hãy yêu kẻ thù và cầu nguyện cho những kẻ ngược đãi anh em” (Mt 5, 43-44).

Tha thứ là sống trọn Yêu thương.

Các bài đọc Lời Chúa hôm nay đều dạy chúng ta về cachs sống yêu thương. Trong bài đọc thứ I, Maisen đã khuyên chúng ta: Đừng giữ lòng thù ghét anh em, đừng tìm cách báo oán và cũng đừng để lòng những lời nhiếc mắng của kẻ khác. Còn thánh Phaolô qua bài đọc II, thì đòi buộc chúng ta không được khinh rẻ người khác bởi vì mỗi người là chi Thể của Hội thánh và là đền thờ của Thiên Chúa. Cách đặc biệt, Chúa Giêsu muốn chúng ta phải có một tình thương tuyệt đối trong cách cư xử với nhau. Vâng! Trong Tin Mừng Chúa nhật tuần trước (CN VI TN), Chúa Giêsu dạy: việc làm hoà với nhau còn cấp bách hơn cả việc dâng của lễ cho Thiên Chúa. (x. Mt 5,23-24). Còn trong bài Tin Mừng sáng hôm nay, Chúa Giêsu đòi hỏi chúng ta phải yêu thương kẻ thù.

Thật vậy, “Yêu thương kẻ thù” là một nghĩa cử anh hùng, một nỗ lực vượt thắng tình cảm tự nhiên của chính mình. “Yêu thương kẻ thù” là bước vào thế giới siêu nhiên của con cái Chúa, sống nhân hậu và hoàn thiện như Cha trên trời.

Khi dạy “Hãy yêu kẻ thù”, Chúa Giêsu không có ý cổ võ sự nhu nhược, nhát đảm nhưng là để dạy chúng ta sống Đức mến một cách trọn hảo. Chính Chúa đã làm gương khi xin Chúa Cha tha thứ cho những kẻ hành hạ, đóng đinh mình trên thập giá. Chính hành vi cao cả này đã thể hiện trọn vẹn tình yêu của Thiên Chúa đối với nhân loại. Bởi vì, Người đến để yêu thương và cứu chuộc con người. Người đến để tha thứ và đem lại cho ơn Cứu độ cho nhân loại.

Tha thứ đem lại bình an cho tâm hồn.

Nói đến tha thứ thì dễ, nhưng thực hiện nó thì không dễ chút nào. Dẫu biết rằng khi sống trong dận hờn, bực bội với người khác là lúc ta tự hành hạ gây nên nỗi bất an vì không tha thứ cho chính mình. Khi oán ghét, căm thù người khác, ta cảm thấy tâm mất sự bình an trong tâm hồn: ăn không ngon, ngủ không yên, huyết áp lên cao, bệnh tật phát sinh và tất nhiên, nếu cứ lặp lại tình trạng nầy nhiều lần thì ta bị tổn thọ.

Trong khi đó, người bị ta giận ghét thì vẫn sống hồn nhiên, vẫn vui đùa, vẫn thanh thản và hạnh phúc như không có gì xảy ra. Nỗi căm hờn giận ghét của ta dành cho họ không làm họ đau khổ, mà chỉ làm cho ta đau khổ thôi. Do đó, để được thư thái và bình an ta hãy thôi đày đoạ và tự làm khổ mình, hãy trả lại bình an cho tâm hồn mình, trả lại hạnh phúc cho cuộc đời ta bằng cách tha thứ, xoá bỏ và quên đi lầm lỗi của an hem ta. Và như thế, ta sẽ được hưởng hạnh púc thật trên Thiên Đàng.

Lạy Chúa. Chúa là Tình yêu và bình an, được sống và ngụp lặn trong nguồn suối Tình yêu của Ngài làm cho chúng con trở nên giống Ngài. Để nhờ đó, những hận thù, ghét ghen và cái tôi ích kỷ của chúng con cũng được tan biến, để chúng con ngày càng đáng yêu và dễ mến hơn. Xin ban cho chúng con có đủ yêu thương, có đủ bao dung và thông cảm để sẵn sàng tha thứ cho những người xúc phạm đến chúng con, để yêu thương và cầu nguyện cho họ như Chúa đã nêu gương.

                                             Giuse Nguyễn Văn Từ, MF