Chầu Thánh Thể Tháng 10 Chủ đề: Hãy Xin - Hãy Tìm - Hãy Gõ Cùng Mẹ Maria

 

Chủ đề: Hãy Xin - Hãy Tìm - Hãy Gõ Cùng Mẹ Maria

(Thứ Năm, 06-10-2016)

 

  • Khởi nguyện

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Chúng con tin thật Chúa đang hiện diện với chúng con nơi tấm bánh bé nhỏ trên bàn thờ. Và thật hạnh phúc cho chúng con vì ngay giây phút này đây, chúng con lại được thưa lên cùng Chúa những nghĩ suy, những điều thầm kín trong lòng chúng con.

Xin Chúa thanh tẩy lòng trí chúng con để chúng con được xứng đáng Chầu Chúa trong giờ phút này và xin Chúa Thánh Thần khai mở tâm trí chúng con để chúng con hiểu được Lời Chúa muốn nhắn nhủ chúng con.

 

  • Lời Chúa: Lc 11, 5-13

5 Người còn nói với các ông: Ai trong anh em có một người bạn, và nửa đêm đến nhà người bạn ấy mà nói: Bạn ơi, cho tôi vay ba cái bánh,6 vì tôi có anh bạn lỡ đường ghé lại nhà, và tôi không có gì dọn cho anh ta ăn cả;7 mà người kia từ trong nhà lại đáp: Xin anh đừng quấy rầy tôi: cửa đã đóng rồi, các cháu lại ngủ cùng giường với tôi, tôi không thể dậy lấy bánh cho anh được.?8 Thầy nói cho anh em biết: dẫu người kia không dậy để cho người này vì tình bạn, thì cũng sẽ dậy để cho người này tất cả những gì anh ta cần, vì anh ta cứ lì ra đó. 9 Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho.10 Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho.11 Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?13 Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình của tốt của lành, phương chi Cha trên trời lại không ban Thánh Thần cho những kẻ kêu xin Người sao?

Đó là Lời Chúa

      Suy Niệm

 

Kính lạy Chúa Giêsu Thánh Thể!

Ai trong chúng con cũng có kinh nghiệm về tình yêu của Chúa. Kinh nghiệm đó có thể khởi đi từ những cảm nhận riêng tư giữa từng người chúng con cũng có khi là những cảm nghiệm qua những biến cố vui, buồn đan xen trong đời sống thường ngày.

Hôm nay, Chúa đã chia sẻ kinh nghiệm trong cuộc sống của Chúa cho chúng con: “Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?”. Vâng! Lạy Chúa, đó là một sự thật hiển nhiên trong tình cảm Cha con. Cha bao giờ cũng thương con, biết hơn điều con biết, làm cho con hơn điều con ước mong,

Cha không bao giờ làm điều con không muốn nhưng sẽ làm điều tốt hơn cho con: “Ai trong anh em là một người cha, mà khi con xin cá, thì thay vì cá lại lấy rắn mà cho nó?12 Hoặc nó xin trứng lại cho nó bò cạp?”.Qua hình ảnh cha con thâm sâu đó, chúng con hiểu ra tương quan giữa Chúa và chúng con đó là tương quan hai chiều rõ rệt. Lời cầu xin của người thụ ân và của ban tặng của Đấng thi ân, có lẽ, cũng phần nào tương xứng với nhau. Quy chiếu vào kinh nghiệm đó, chúng con sẽ hiểu được phần nào điều mà chính Chúa đang mời gọi chúng con: “Thế nên Thầy bảo anh em: anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”.

Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ là một thái độ kiên trì. Phải kiên trì lắm thì mới đủ can đảm lặp đi lặp lại hành vi “cứ xin, cứ tìm, cứ gõ” dù cho đã bị khước từ hay thất bại nhiều lần.

Cứ xin, cứ tìm, cứ gõ là một tư thế chủ động. Phải chủ động để xin, để tìm và để gõ. Nếu cứ thụ động mà ù lì đứng im một chỗ để xòe tay ra đón nhận, hay đợi người khác dẫn đi tìm, hoặc mong đợi có ai đó sẽ mở ra cho thì đó là điều không thể, và chắc chắn, Chúa cũng không muốn như thế.

“Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ mở cho”. Lạy Chúa, Chúng con bị thách đố về điều này. Vì đã bao lần chúng con xin mà không được, chúng con cố tìm mà cũng chưa thấy, chúng con cố gắng gõ mà nào có thấy mở đâu...? Nhưng trong thực tế, có bao người đã chứng minh cho điều Chúa nói với chúng con hôm nay là đúng và có thật.

Lạy Chúa, chúng con đang sống trong những ngày đầu của tháng Mân côi. Tháng Mân côi đang mời gọi chúng con “Hãy xin, hãy tìm, hãy gõ”. Hãy xin bẳng kinh mân côi bản thân chúng con sẽ đón nhận được. Hãy tìm với kinh mân côi đôi mắt chúng con sẽ gặp được. Và hãy gõ bằng kinh mân côi tâm hồn chúng con sẽ được mở ra.

 

  • Xin anh em cầu nguyện riêng

Giờ đây, trong bầu khí linh thiêng, mỗi người chúng ta cùng dâng lên những ý nguyện chân thành, riêng tư nơi chúng ta…..

  • Kết nguyện (Xin mời cộng đoàn quỳ)

Lạy Chúa, đó là tất cả những tâm tình của chúng con dâng lên Chúa, xin Chúa chấp nhận và chúc lành cho những ý nguyện của chúng con. Xin Chúa giúp sức cho chúng con, để chúng con biết  xin – biết tìm – biết gõ, và rồi, chúng con sẽ được nhận – sẽ được thấy – sẽ được mở. Amen

  • Kinh tối và kết thúc

 

Giuse Vũ Duy An, Học viện TSĐT