Bình An Dưới Thế

Tâm tình ngày lễ Giáng sinh

Hôm nay, Ngôi Hai Thiên Chúa đã đến với chúng ta để sống với, sống cùng chúng ta. Chúa Giêsu hòa mình vào nhân loại, sống kiếp người để đồng hành và đồng cảm với chúng ta, để cùng vui buồn với chúng trong kiếp người. Ngay trong đêm Chúa Giêsu giáng sinh, chúng ta nhận được một thông điệp do các thiên thần cất tiếng ca tụng: “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho loài người Chúa thương” (Lc 2,14). Ngôi Hai xuống thế để làm người, đồng thời cũng ban bình an cho nhân loại, cho loài người Chúa thương. Bình an là ân ban nhưng không khi Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng khi sống giữa cuộc đời đầy biến động, bôn ba trong hành trình đời mình với những biến cố đau thương, thất bại, chán nản,.. tất cả những điều đó đẩy ta tới một lối suy nghĩ và nhiều khi ta cũng tự hỏi:

Bình an Ngôi Hai Thiên Chúa tặng ban có giống bình an thế gian không?

Bình an của Thiên Chúa mang đến là gì, trong khi đời sống của tôi, một Kitô hữu vẫn cảm thấy bất an?

Dười ánh sáng đức tin soi chiếu, chúng ta nhận ra bình an Ngôi Hai Thiên Chúa mang đến khác và rất khác với bình an thế gian. Thế gian có thể cho ta bình an khi ta có được nhiều của cải, tiền bạc, danh vọng, chức quyền, chúng ta thấy vui và hạnh phúc với những gì mình có. Nhưng đó có phải là một sự bình an thực sự không? Không, những thứ đó có thể cho ta thấy bình an, nhưng không phải là bình an thực sự. Tin Mừng hôm nay cho ta thấy rõ được điều đó. Những người có nhà trọ vì bị vật chất đời thường làm cho lu mờ không nhận ra ngôi Hai Thiên Chúa, họ không đồng cảm trước cái nghèo, sự thiếu thốn của người khác. Những trẻ mục đồng chăn Chiên, chẳng có gì cả, thiếu thốn nhưng đã được các thiên thần mời gọi, thúc dục và những trẻ mục đồng cảm được bình an nơi Chúa. Ngôi Hai xuống thế làm người trong cảnh thiếu thốn, nghèo hèn. Không nhà trọ, trời tối lạnh, những thiếu thốn bên ngoài nhưng thánh Giuse mà mẹ Maria vẫn cảm nhận được bình an, tìm thấy bình an giữa những biến động của thế gian vì hai ngài khám phá ra có Chúa ở cùng. Như vậy, bình an thực sự là bình an “có Chúa ở cùng”.

Thông điệp trong đêm Chúa giáng sinh là “Emmanuen – Thiên Chúa ở cùng chúng ta”. Thiên Chúa ở cùng chúng ta nghĩa là Chúa ở với ta, Chúa ở cùng ta trong suốt hành trình đời ta. Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người để đồng hành với chúng ta trong suốt hành trình đời ta, để đồng cảm với chúng ta trong cuộc đời đầy biến động và sóng gió làm cho chúng ta nhiều lúc mất đi bình an trong tâm hồn.

Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người giúp ta khám phá ra một ý nghĩa mới của sự bình an trong kiếp nhân sinh.

Bình an không phải là không có biến động, tránh khỏi những bão tố của cuộc đời. Bình an thực sự là khám phá ra thánh ý Thiên Chúa, tình thương của Chúa đồng hành với ta. Cuộc đời của mỗi người chúng ta làm sao né tránh được những đau khổ, thất bại,... nhưng điều quan trọng hơn cả là khi đối diện với những điều đó ta có thấy bình an không. Chúng ta có khám phá ra Thiên Chúa đồng lao cộng khổ với ta không.

Bình an là khám phá ra thánh ý Thiên Chúa trong những bão tố, khám phá ra sự đồng hành của Thiên Chúa, tình thương của Chúa trong những thách đố, rắc rối. Chúng ta đừng tìm kiếm bình an trong những hang đá với đủ sắc đèn lòe loẹt, đừng tìm niềm vui trong những buổi tiệc mừng. Chúng ta phải tìm bình an và niềm vui thực sự nơi một hài nhi trong thân phận con người, Chúa đến với chúng ta trong thân phận con người để chúng ta gặp gỡ được Chúa, thấy được Chúa, cảm được Chúa. Phải khám phá, phải tìm kiếm Thiên Chúa, thánh ý Thiên Chúa bằng chính cuộc đời mà chính Người ban tặng cho ta.

Tôi có thực sự gặp Chúa, khám phá ra sự đồng hành, tình thương của Chúa trong những biến cố vui, buồn trong hành trình đời tôi không?

Đức Kitô đã làm người và trở nên giống con người để cho con người có thể nên giống Ngài để được sự sống đời đời. Chúng ta phải hòa mình để cùng sống với Đấng Emmanuen, phải diễn lại cuộc đời của Đấng Emmanuen ngay trong chính đời sống của ta để cảm được bình an thực sự, bình an mang một ý nghĩa biến đổi. Bình an xuất phát từ niềm tin, từ tình yêu, từ xác tín sâu thẳm trong đáy tâm hồn.

 

Giuse Vũ Duy An – Học viện TSĐT