Khoảnh Khắc Giao Mùa

       
Một năm nữa lại sắp đi qua, nhường bước cho năm mới bắt đầu với nhiều hứa hẹn. Trong thời khắc giao mùa, dường như mọi người đều trở nên tất bật, hối hả hơn với bộn bề công việc, lo toan… Nhà nhà ai nấy đều chuẩn bị sửa soạn để đón một cái tết mới. Công nhân, sinh viên và những người xa nhà xa quê hương đang háo hức đón chờ ngày về với gia đình sau những ngày xa cách.

      Hòa chung trong không khí tưng bừng và náo nhiệt của cả nước chào đón năm mới, cùng trong niềm vui của mọi người mọi nhà, những ngày còn lại của năm Bính Thân dường như chậm lại, như níu kéo bao điều tốt đẹp của một năm vừa qua và cũng để cho chào đón một năm mới xuân Đinh Dậu 2017. Đây cũng là dịp để cho những người con xa quê có thể được đoàn tụ, sum họp cùng gia đình của mình sau một thời gian xa cách. Người người nôn nao, náo nức được trở về với mái nhà yêu thương nhưng đâu đó còn sót lại trên mảnh đất tha phương này những người con xa quê, phải chật vật lo từng đồng tiền mà tạm gác đi niềm vui sum họp mỗi độ Tết đến, Xuân về. Hay có những người vì mục đích nào đó không thể đoàn tụ bên gia đình được.

       Ngày cuối năm, chúng ta thường có thói quen ngồi tính sổ với Chúa, mình đã làm được gì, chưa làm được gì và rồi dù thế nào đi nữa chúng ta vẫn phải nói lên lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình thương của Ngài mà con người được sống và tồn tại. Chúng ta cảm tạ Chúa vì 365 ngày chúng con được hiện hữu là 365 hồng ân sự sống và nhiều ơn khác nữa, đặc biệt là ơn bình an, phần hồn cũng như phần xác, mà Chúa đã ban cho mỗi người chúng con trong suốt năm qua. Nhìn lại một năm với bao biến cố xảy ra trong đời: buồn, vui, sướng, khổ, khó khăn, may mắn…

      Mới đó, hôm nay đã là những ngày cuối cùng của Năm Bính Thân. Vậy là 365 ngày nữa lại trôi đi, trước thềm Năm mới Đinh Dậu 2017, chúng ta cùng dâng lên cho Thiên Chúa là đấng làm chủ thời gian, tâm tình cảm tạ tri ân vì biết bao ơn lành Chúa đã thương ban suốt một năm qua và rộng hơn là ban cho cuộc đời chúng ta.

Nhìn lại một năm qua, biết bao nhiêu dự định đã thực hiện được nhưng vẫn còn đó nhiều dự tính mà chưa làm được. Xin cảm tạ Tình Yêu Chúa ban cho và dâng cho Chúa những dự định trong tương lai, xin Chúa nâng đỡ và đồng hành với chúng ta trong năm mới.

      Lạy Chúa, riêng bản thân con, con xin cảm tạ Chúa vì không chỉ một năm qua mà cả cuộc sống của con biết bao nhiêu Hồng Ân Chúa tuôn đổ trên bản thân con. Lạy Chúa, đã nhiều lúc con cảm thấy mình thất vọng chán nản. Đã có những lúc con đánh mất hi vọng vào cuộc sống, không một ai chia sẻ đỡ nâng mà Ngài vẫn có đó, Ngài vẫn luôn nghe con thầm thĩ nguyện xin. Một năm 365 ngày không phải là quá dài nhưng cũng đủ cho con ngồi nhìn lại với bao nhiêu là Hồng Ân Chúa đã xuống trên riêng bản thân con và gia đình con. Lạy Chúa, ước mong của chúng con là bước theo Chúa và trở thành Môn Đệ của Chúa, nhưng với bản thân yếu đuối của chúng con, chúng con không thể làm được gì nếu không có Ơn Chúa. Xin Chúa ban sức khỏe và sự khôn ngoan cho chúng con để chúng con luôn ý thức được sứ vụ Loan Báo Tin Mừng, và xin thêm Ơn Lành của Chúa để chúng con vững bước trên con đường chúng con đã chọn.

      Lạy Chúa, cuộc sống đầy dẫy những khó khăn, thử thách, nhưng cũng đầy tràn niềm vui vì Chúa. Xin Chúa cho chúng con cảm nhận được tình Chúa yêu thương chúng con, và xin cho chúng con sống đúng với ơn gọi của mình. Lạy Chúa, một năm qua với biết bao niềm vui ngang qua hội dòng đã và đang mang lại cho con. Vẫn còn đó biết bao người cầu nguyện âm thầm và những cánh tay nối dài giúp đỡ con trong đời sống thánh hiến. Tạ ơn Chúa và xin Chúa trả công bội hậu cho những người đã và đang giúp đỡ chúng con cách này cách khác trong hành trình dâng hiến.

      Nhân dịp năm mới đến xin Chúa ban bình an sức khỏe cho mỗi thành viên trong Tỉnh dòng chúng con, đặc biệt xin Chúa ban sức khỏe và bình an cho Cha Giám Tỉnh, quí Cha trong Tỉnh dòng để các Ngài lãnh đạo Tỉnh Dòng ngày một thăng tiến hơn. Nguyện xin Chúa ban cho Tỉnh Dòng chúng con không chỉ phát triển về số lượng mà còn phát triển về cả chất lượng nữa. Xin Chúa cũng trả công bội hậu cho quí vị thân nhân và ân nhân của chúng con. Sau cùng kính chúc quí vị một Năm mới An Khang - Thịnh Vượng và Năm mới Bình An.

 

Bình Dương ngày 31/12/2016

Phêrô Khanh Phan